Thế giới

Sốc: 20 xác hổ trong tủ đông ở vườn thú Trung Quốc

Hai mươi con hổ Siberia đã chết trong điều kiện tồi tệ ở vườn thú Phụ Dương, tỉnh An Huy – Trung Quốc từ năm 2019 đến năm 2023.

Mười sáu con hổ Siberia khác vẫn còn sống nhưng bị nhốt trong những chiếc lồng nhỏ ngoài trời trong nhiều năm.

China Philanthropist mô tả những con hổ và sư tử khác được nuôi nhốt ở trong chuồng không có ánh sáng tự nhiên.

Những con gấu đen châu Á cũng bị nhốt trong những chiếc lồng sắt nhỏ khiến chúng chịu áp lực đến nỗi cọ xát đầu vào lồng sắt làm lộ ra phần da đầu. Một con gấu khác được cho là mất khả năng đi lại sau khi bị giam giữ quá lâu trong không gian chật hẹp.

Tủ đông chứa 20 xác hổ Siberia ở vườn thú Phụ Dương – Trung Quốc. Ảnh: China Philanthropist

Báo cáo mới nhất của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết hiện còn chưa đến 500 con hổ Siberia hoang dã còn sống ở vùng Đông Bắc Nga và Trung Quốc. Hổ Siberia được bảo vệ cấp 1 (cấp cao nhất) ở Trung Quốc.

Hổ không phải là động vật duy nhất bị "hành hạ" ở sở thú tư nhân Phụ Dương. Ít nhất 2 con sư tử, 3 con hươu cao cổ và một số con khỉ cũng chết trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2023, xác của chúng được tìm thấy trong một phòng đông lạnh nhỏ.

"Nguyên nhân chính dẫn tới những cái chết của động vật nơi đây chính là do điều kiện sống tồi tàn" – tờ Thanh Niên Bắc Kinh dẫn lời một nhân viên giấu tên phụ trách chăn nuôi tại vườn thú Phụ Dương cho biết.

Hổ Siberia bị nuôi nhốt trong điều kiện khắc nhiệt tại vườn thú Phụ Dương – Trung Quốc. Ảnh: China Philanthropist

Vườn thú đã tạm thời đóng cửa kể từ khi China Philanthropist công bố bài viết hôm 13-5. Thanh niên Bắc Kinh cho biết thêm chính quyền địa phương đã thành lập một hội đồng để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Thông tin từ tờ China Philanthropist đang gây làn sóng phẫn nộ tại Trung Quốc nhằm vào vườn thú Phụ Dương. Các hashtag liên quan nhận được hơn 100 triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội Weibo.

Nhiều người bình luận đặt câu hỏi làm thế nào vườn thú có thể tiếp tục hoạt động lâu như vậy.

"Sao có thể để 20 con hổ chết mà không ai hay biết?" - một cư dân mạng bình luận. Người khác nói rằng: "Đây không phải là vườn thú mà là nhà tù động vật".

Vườn thú Phụ Dương – Trung Quốc đang tạm thời đóng của. Ảnh: China Philanthropist

Tác giả: Bằng Hưng

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP