Trong nước

Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn trong mùa đông năm nay

Mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn và rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, vẫn cần đề phòng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh đặc biệt...

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia mới phát dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa trên toàn quốc, thời gian từ tháng 12/2023 – 5/2024.

Theo dự báo, thời điểm này hiện tượng ENSO, trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo trong ba tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 95%.

Về tình hình bão/áp thấp nhiệt đới, từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Ngoài ra, mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, vẫn cần đề phòng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh đặc biệt trong những tháng chính đông.

Về tình hình mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, dự báo trong thời gian này, khu vực Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Về nắng nóng, thời gian này nắng nóng có khả năng xuất hiện tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 2/2024.

Từ tháng 3-5/2024, hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì với xác suất khoảng từ 60-85% và cường độ giảm dần.

Đồng thời, dự báo từ tháng 3-5/2024, bão/áp thấp nhiệt đới ít có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông.

Về tình hình rét đậm, rét hại, trong tháng 3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Thời gian này, nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ và một số nơi thuộc Tây Nguyên từ khoảng tháng 3/2024, sau đó có xu hướng mở rộng hơn từ tháng 4/2024. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, nắng nóng xuất hiện muộn hơn và tập trung trong tháng 5-6/2024.

Số ngày nắng nóng năm 2024 có khả năng xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm, đề phòng xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, đặc biệt tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, các tháng đầu năm 2024 được dự báo sẽ ít mưa, do vậy nhiều khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô năm 2024.

Tác giả: Ngọc Nga

Nguồn tin: baophapluat.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP