Du lịch

Quảng Bình nghiêm cấm xâm phạm thạch nhũ trong hang động Sơn Nữ

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản yêu cầu huyện Quảng Ninh chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan kiểm tra, chấn chỉnh việc nhóm người dẫm đạp, tác động lên thạch nhũ trong hang động mới phát hiện ở địa phương này. Hiện nay hang Sơn Nữ chưa được khai thác du lịch.

Thời gian gần đây, thông tin về một hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Hang động này thuộc địa phận bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Hang có chiều dài khoảng 1,8 km, chiều rộng từ 20 - 50m, độ cao trung bình 35m. Trong hang có dòng suối ngầm bắt nguồn từ biên giới Việt - Lào chảy qua.

Những khối thạch nhũ trong hang còn nguyên sơ, chảy xuống, tràn ra như tấm lụa trắng khổng lồ mềm mại, lấp lánh nên được người dân tạm đặt tên là hang Sơn Nữ. Chính quyền xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã khảo sát, có báo cáo lên cấp trên xin phép khai thác hang động để làm du lịch, tạo điểm nhấn phát triển du lịch cho xã miền núi còn nhiều khó khăn này.

Việc leo trèo, dẫm đạp hoặc tiếp xúc trực tiếp lên thạch nhũ sẽ làm ảnh hưởng quá trình phát triển của thạch nhũ.

Trên mạng xã hội cũng vừa xuất hiện nhiều hình ảnh, video về hang Sơn Nữ. Trong hình ảnh cho thấy, một nhóm người khám phá hang động đã trèo lên thảm thạch nhũ để chụp ảnh, đi lại, đứng ngồi có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống thạch nhũ trong hang.

UBND xã Trường Sơn đã rút kinh nghiệm và có văn bản nghiêm cấm người dân, du khách tác động đến hệ thống thạch nhũ trong hang Sơn Nữ. Địa phương cũng thừa nhận vì còn thiếu kinh nghiệm, lần đầu tiến hành khảo sát trong hang Sơn Nữ nên xảy ra sự việc một số người đi lại, ngồi lên các khối thạch nhũ để chụp ảnh. Việc leo trèo, dẫm đạp hoặc tiếp xúc trực tiếp lên thạch nhũ sẽ làm ảnh hưởng quá trình phát triển của thạch nhũ, mài mòn bề mặt, mất đi vẻ đẹp tự nhiên của một hang động. Việc nghiêm cấm các hành vi xâm phạm thạch nhũ trong hang để bảo tồn các hang động và hướng đến việc khai thác du lịch đảm bảo tính nguyên vẹn và vẻ đẹp kỳ vĩ của các khối thạch nhũ trong hang động.

Theo ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, huyện đã chỉ đạo kiểm tra và có biện pháp chấn chỉnh đối với các hành vi sai phạm, đồng thời giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, địa phương trong việc quản lý, bảo tồn hang động.

"Hình ảnh đăng tải được cho là xâm phạm cũng là lần đầu tiên mọi người biết đến hang động này, họ đi khám phá hang động. Quá trình khám phá thì nhóm người có leo trèo chụp ảnh và hành động đó coi là xâm phạm, chính quyền cũng đã nhắc nhở để họ không vi phạm. Đến thời điểm này vẫn chưa đưa hang động này vào khai thác du lịch, huyện cũng yêu cầu xã nắm bắt tình hình, nhắc nhở mọi người sau này không vi phạm. Từ khi một nhóm người khám phá hang động này, đến nay vẫn chưa có nhóm nào khác vào hang đó", ông Phạm Trung Đông cho biết.

Tác giả: Thanh Hiếu

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP