Kinh tế

Pháo hoa tăng giá đến 4 lần sau quyết định tạm dừng bán của nhà máy Z121

Pháo hoa “made in Vietnam” vẫn tiếp tục được người mua săn lùng, nhất là trên các trang mạng xã hội. Giá bán theo đó cũng tăng mạnh đến hơn 4 lần giá nhà sản xuất đưa ra.

Người dân nườm nượp ra vào 1 điểm bán pháo hoa của nhà máy Z121

Khi biết thông tin nhà máy Z121 bán pháo hoa cho người dân dịp Tết, anh Trần Tuấn Dũng (Hà Đông- Hà Nội) đã tới điểm bán để mua. “Tuy nhiên, nơi bán quá đông, người mua xếp hàng dài nên tôi muốn tìm mua trên mạng cho đỡ phải tập trung đông người”.

Lên mạng để tìm mua, anh Dũng thấy giá bán mỗi giàn pháo hoa phun viên và phun hoa giá hơn 1,2 triệu đồng nếu mua lẻ. Bên bán cũng đưa ra “giá buôn” cho người mua từ 20 giàn trở lên là 900.000 đồng/giàn.

“Bên bán còn giục mua nhanh không giá sẽ tăng vì khan hàng, nhà máy không bán ra nữa. Giá bán vậy quá cao nhưng tôi vẫn quyết định mua 2 giàn”- anh Dũng cho hay.

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều nhóm mua pháo hoa đã được lập trong những ngày qua. Giá bán cao nhất ghi nhận ở thời điểm hiện tại đã lên tới 1,5 triệu đồng/giàn, tuy nhiên lượng người mua chốt giá này không cao. Nhiều nhóm cũng đưa ra combo pháo hoa gồm giàn phun viên, cây hoa lửa… giá khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Giá bán này đã cao hơn từ 2 đến hơn 5 lần so với giá bán nhà máy đưa ra.

Theo giá nhà sản xuất Z121 công bố, sản phẩm thác nước bạc loại 2m được bán giá 450.000 đồng/dây, giàn phun viên giá 308.000 đồng/giàn, giàn phun hoa giá 330.000 đồng/giàn. Ngoài ra còn có các sản phẩm dưới 100.000 đồng như: ống phun nước bạc ngoài trời (25.000 đồng/ống), ống phun hoa lửa cầm tay loại 150 - 200mm (32.000 - 33.000 đồng/túi 5 ống), cây hoa lửa (13.000 đồng/cây), cánh hoa xoay (55.000 đồng/cái)…

Pháo hoa vốn là mặt hàng luôn được người dân muốn mua dịp Tết nhưng trên thị trường Việt Nam chủ yếu là các loại pháo hoa nhập lậu, không đảm bảo an toàn và không được phép sử dụng.

Đây là năm đầu tiên người dân Việt Nam được mua sản phẩm pháo hoa “made in Vietnam” do Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) sản xuất. Tuy nhiên, sau khi bán ra thị trường, người tiêu dùng phát hiện pháo hoa của Công ty có phát ra tiếng nổ, do đó, từ chiều ngày 17-1, Công ty này bất ngờ thông báo tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai sản phẩm pháo hoa là giàn phun hoa và giàn phun viên vì có tiếng nổ. Sau khi nhà máy tạm dừng bán, giá bán sản phẩm này trên mạng xã hội càng tăng mạnh do khan hiếm.

Trước khi tạm dừng bán, pháo hoa của nhà máy Z121 được bán tại 17 điểm tại Hà Nội và hàng chục điểm bán tại 32 tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Giá bán được niêm yết công khai.

Như vậy, sau khi tạm dừng bán 2 loại pháo hoa, người dân được phép mua sử dụng pháo hoa của nhà máy Z121 gồm các sản phẩm: ống phun nước bạc ngoài trời; ống phun nước bạc trong nhà; ống phun hoa lửa cầm tay loại 150mm và 200mm; cây hoa lửa; cánh hoa xoay; thác nước bạc; con sò đổi màu; vòng xoay hoa lửa.

Tác giả: Vân Hằng

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP