Du lịch

Nhật Bản chính thức áp dụng các biện pháp hạn chế số lượng người leo núi Phú Sĩ

Mùa leo núi Phú Sĩ tại Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1/7 khi 1 trong 4 tuyến đường bộ chính để lên đỉnh núi ở tỉnh Yamanashi mở cửa. Đây cũng là ngày đầu tiên chính quyền địa phương thu phí vào cửa và hạn chế số lượng người leo núi để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn.

Núi Phú Sĩ nhìn từ Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tỉnh Yamanashi hiện chỉ cho phép tối đa 4.000 người leo núi mỗi ngày trên Đường mòn Yoshida và thu phí 2.000 yen (khoảng 12 USD). Chính quyền tỉnh cũng lần đầu tiên triển khai dịch vụ đặt chỗ trực tuyến cho tuyến leo núi này do lo ngại vấn đề an toàn và tác động tới môi trường trên ngọn núi cao nhất Nhật Bản.

Kể từ ngày 1/7, tỉnh Yamanashi sẽ dựng một chốt kiểm soát ở trạm thứ 5 để đóng đường mòn Yoshida từ 16h chiều hôm trước đến 3h sáng hôm sau đối với bất kỳ ai không đặt trước chỗ qua đêm tại một điểm nghỉ chân trên sườn núi.

Trả lời phỏng vấn báo giới gần đây, Tỉnh trưởng tỉnh Yamanashi, ông Kotaro Nagasaki cho biết các biện pháp mới được đưa ra trên hết là để bảo vệ tính mạng của người leo núi, chứ không phải nhằm ngăn cản khách du lịch đến Phú Sĩ.

Vào mỗi mùa Hè, các phương tiện truyền thông Nhật Bản thường đưa tin về tình trạng du khách leo núi Phú Sĩ mà không có đủ thiết bị leo núi cần thiết cũng như không đảm bảo sức khỏe khi cố gắng lên đến đỉnh núi và quay trở về mà không ngủ giữa chừng.

Nhật Bản ghi nhận lượng khách du lịch cao kỷ lục sau đại dịch COVID-19 cũng như trong bối cảnh đồng yen yếu. Nhiều du khách tới đây muốn ngắm nhìn hoặc leo núi Phú Sĩ - ngọn núi có tuyết bao phủ hầu như quanh năm và thu hút hơn 220.000 du khách vào mỗi mùa leo núi từ tháng 7-9. Do đó, giới chức địa phương hiện bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải tại ngọn núi cao nhất "đất nước Mặt Trời mọc" này.

Tác giả: Xuân Giao

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP