Xã hội

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng suy đa tạng sau khi mổ lợn

3 tiếng sau khi mổ lợn, người đàn ông xuất hiện tình trạng sốt, mệt mỏi kèm đau bụng, nôn nhiều, nhập viện trong tình trạng suy đa tạng.

Ngày 20/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã tiếp nhận bệnh nhân nam, 57 tuổi (ở Yên Bái) được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, hằng ngày bệnh nhân và một người nữa cùng mổ lợn để bán. Trước ngày nhập viện, bệnh nhân vẫn mổ lợn, 3 tiếng sau, ông sốt nhẹ, tăng huyết áp, toàn thân phát ban.

Gia đình đưa ông đến bệnh viện huyện, chuyển lên bệnh viện tỉnh với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn, sau đó lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tình trạng bệnh nhân khi nhập viện phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân, mặt, suy đa tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn được chỉ định lọc máu liên tục và thực hiện các can thiệp thủ thuật khác.

Bác sĩ Phúc cho biết, thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thường xuyên tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặc ngón chân bị hoại tử…

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên, nhiễm liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.

Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín. Liên cầu lợn được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi chăn nuôi lợn.

Vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi họng, ở đường tiêu hoá và sinh dục của lợn. Trên người, biểu cảnh thường gặp nhất là viêm màng não mủ (96%) với các biểu hiện thường gặp như sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác.

68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc tai. Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh chóng hội chứng sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoại tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, nhất là tiết canh lợn. Đặc biệt mọi người cần sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.

Tác giả: Minh Hoa (t/h theo VTC News, Vietnam+)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP