Thế giới

Nga lên tiếng vụ bị tố không kích bệnh viện nhi ở Kiev khiến 18 người thương vong

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc thiệt hại ở Kiev hôm 8-7 là do hệ thống phòng không của Ukraine, chứ không phải từ tên lửa Nga.

Nhân viên cứu hộ tại hiện trường Bệnh viện nhi Ohmatdyt bị không kích ở thủ đô Kiev hôm 8-7. Ukraine cáo buộc Nga đứng sau vụ không kích này - Ảnh: REUTERS

Thủ đô Ukraine đã rung chuyển bởi một loạt vụ nổ lớn vào ngày 8-7. Ukraine cáo buộc Nga tiến hành không kích lớn vào nhiều địa điểm ở khắp nước này, khiến ít nhất 36 người thiệt mạng.

Trong đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Matxcơva cố tình nhắm mục tiêu vào một bệnh viện nhi ở nước này.

Ông cho rằng không thể có chuyện Nga không biết tên lửa của mình bay đi đâu và "phải chịu trách nhiệm đầy đủ về tội ác của mình".

Theo Đài CNN, Bệnh viện nhi Ohmatdyt ở thủ đô Kiev bị không kích hôm 8-7, khiến ít nhất 2 người chết và 16 người bị thương.

Tuy nhiên, Nga khẳng định không liên quan đến vụ tấn công Bệnh viện nhi Ohmatdyt. Quân đội Nga xác nhận đã bắn một loạt tên lửa tầm xa vào ngày 8-7 nhưng khẳng định mục tiêu là các nhà máy và sân bay quân sự ở Ukraine.

"Tuyên bố của các quan chức Ukraine rằng Nga cố tình tấn công các mục tiêu dân sự ở Kiev hôm 8-7 là hoàn toàn sai sự thật", Đài Russia Today (RT) dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 8-7.

Tuyên bố cũng cho biết: "Nhiều hình ảnh và video từ Kiev chứng minh rằng thiệt hại gây ra bởi một tên lửa phòng không của Ukraine, phóng từ một bệ phóng đặt trong thành phố".

Nga được cho là đã sử dụng tên lửa Kinzhal phóng từ trên không trong cuộc tấn công. Các quan chức cấp cao của Ukraine tuyên bố rằng loại vũ khí này rất dễ bị hệ thống tên lửa Patriot đánh chặn.

Tuần trước, đại tá Sergey Yaryomenko - chỉ huy Lữ đoàn phòng không số 69 của Ukraine - cho biết kể từ tháng 5-2023 đến nay chưa có một tên lửa Kinzhal nào xuyên thủng được lá chắn do Mỹ sản xuất.

Nga cũng từng nhận định rằng Kiev đã phóng đại tỉ lệ đánh chặn của mình.

Theo các quan chức quân sự Nga, phía Ukraine tuyên bố đã bắn hạ nhiều tên lửa Kinzhal hơn số lượng Nga thực sự triển khai.

Liên quan đến vụ tấn công ngày 8-7, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẽ trả đũa và kêu gọi các đồng minh phương Tây đưa ra phản ứng cứng rắn trước vụ việc.

Trong một tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra vào ngày 8-7 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích đòn tấn công của Nga.

Đồng thời, ông cũng thông báo Washington và đồng minh NATO sẽ công bố các biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực phòng không của Ukraine trong tuần này.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm họp vào ngày hôm nay 9-7 về vụ không kích vào bệnh viện nhi ở Kiev.

Cuộc họp diễn ra theo yêu cầu từ Anh, Pháp, Ecuador, Slovenia và Mỹ.

Tác giả: THANH HIỀN

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP