Giáo dục

Lý do các trường đại học chưa đón sinh viên trở lại học tập trung

Nhiều trường đại học đã bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến và chưa xác định chính xác thời gian cho sinh viên tới trường học trực tiếp.

Hiện nhiều trường đại học đã tổ chức khai giảng năm học mới 2021 - 2022 dưới hình thức trực tuyến. Theo đó, tân sinh viên đã bắt đầu học tuần lễ sinh hoạt công dân, dần làm quen và thích nghi với môi trường học tập mới dưới hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên các trường đại học chưa vội đón sinh viên đi học trở lại do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại địa phương. Các trường lo ngại sinh viên đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, nếu tổ chức học tập trung thời điểm này sẽ tạo ra làn sóng di chuyển giữa các địa phương, tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch Covid-19.

Tại Trường đại học Luật Hà Nội, TS. Lê Đình Nghị - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tân sinh viên không nhập học trực tiếp mà sẽ nhập học trực tuyến. Ngay sau đó, nhà trường tổ chức lớp học trực tuyến, ngoài học quy chế, sinh viên sẽ được học cách khai thác sử dụng tài liệu ở hệ thống thư viện điện tử và học các môn trong chương trình.

Dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nên trường chưa thể xác định chính xác ngày đón sinh viên trở lại trường. Tuy nhiên, trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tiếp đón tân sinh viên. Vì vậy, tất cả sinh viên hãy chuẩn bị tâm thế đón nhận môi trường học tập mới.

Tại Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), có cả sinh viên từ các địa phương phía Nam theo học nên kế hoạch cho sinh viên sớm quay trở lại trường khó khả thi. Lịch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp phụ thuộc quyết định của UBND Tp.Hà Nội.

Theo đó, PGS. TS Đinh Xuân Thành – Trưởng Khoa Địa chất - Trường đại học Khoa học Tự nhiên khuyên sinh viên tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời yên tâm học tập theo hình thức trực tuyến, đảm bảo kiến thức để sẵn sàng quay trở lại trường học vào thời điểm thích hợp.

Ông Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, hiện trường chuẩn bị 2 kế hoạch, một kế hoạch học trực tuyến hoàn toàn hết học kỳ 1 và kế hoạch học trực tuyến, sẵn sàng cho trường hợp học trực tiếp nếu có điều kiện.

Với khóa mới vào, sau buổi khai giảng, tuần đầu này chủ yếu là các hoạt động mang tính chất hội nhập, gặp gỡ và giới thiệu các quy định, bắt đầu từ tuần sau học văn hóa. Đối với một số trường hợp khó khăn nhà trường cũng vận động các nguồn khác nhau để có tài trợ máy tính, hoặc máy tính bảng để các em sử dụng học tập.

Đại học Mỏ - Địa chất chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học tập trung trong tháng 10. Các hoạt động giảng dạy vẫn được duy trì bằng hình thức trực tuyến. Còn với tân sinh viên khoa mới sẽ bắt đầu học trực tuyến từ tháng 10 và chỉ quay trở lại trường theo quyết định của Tp.Hà Nội.

Các trường Học viện Ngân hàng, Trường đại học Thương mại, Trường đại học Công nghiệp Hà Nội cũng chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học tập trung trong tháng 10 mà tiếp tục đào tạo trực tuyến.

Ở khu vực phía Nam, Trường đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh là trường đại học đầu tiên tại Tp.Hồ Chí Minh cho sinh viên đến trường học tập trung. Theo đó, trường đã thông báo cho sinh viên đủ điều kiện sẽ được đăng ký học tập trung tại trường.

Việc đăng ký này áp dụng với giảng dạy, học tập thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, đề cương luận văn tốt nghiệp, luận văn tốt nghiệp của các học kỳ 2 và học kỳ hè năm học 2020-2021, học kỳ 1 năm học 2021-2022. Sinh viên, giáo viên đến trường phải đảm bảo đủ các điều kiện phòng chống dịch hiện hành về di chuyển, làm việc, học tập và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K.

Các sinh viên chưa đủ điều kiện đến trường trong đợt này hoặc không đăng ký học tập trung sẽ được lùi lịch học các phần thực hành, thí nghiệm cho đến khi có thông báo mới. Các học phần lý thuyết, Trường đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh tạm thời tiếp tục tổ chức theo hình thức trực tuyến như hiện hành.

Trong khi đó đại diện đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh cho biết, trường sẵn sàng phương án đón sinh viên trở lại trường ngay khi thành phố cho phép. Hiện 3/4 sinh viên của trường đã về quê kể từ khi dịch bùng phát, tất cả các khóa học và môn học trong năm học mới của trường đang diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Đặc thù là trường có nhiều môn học gắn với thực hành, thực nghiệm nên trường sẽ ưu tiên đảm bảo tiến độ cho sinh viên phần thực hành, đồng thời xây dựng các phương án học trực tiếp theo từng giai đoạn nới lỏng của thành phố. Kế hoạch của trường sau ngày 1/10, nếu sinh viên được phép quay trở lại, trường sẽ triển khai dạy và học trực tiếp ngay lập tức.

Tác giả: Minh Hoa

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP