Pháp luật

Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn ở Tịnh thất Bồng lai để xác định mối quan hệ thân thích

Để phục vụ cho công tác điều tra, cơ quan điều tra đã quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả người lớn và trẻ em đang sinh sống tại Tịnh thất Bồng lai.

Tối 24/9, thông tin với Người Lao Động, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đã có quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm của nhiều tổ chức, cá nhân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Lê Tùng Vân (90 tuổi) và một số người sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Theo đó, để phục vụ cho công tác điều tra, cơ quan điều tra đã quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả người lớn và trẻ em đang sinh sống tại Tịnh thất Bồng lai. Tuy nhiên, đến chiều tối 24/9, cơ quan mới hoàn tất lấy mẫu giám định của 23 người. Trong đó có 10 trẻ em, bé lớn nhất 8 tuổi và nhỏ nhất là 14 tháng tuổi.


Theo đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an Long An giải thích, lý do lực lượng quyết định lấy mẫu ADN để điều tra tin báo Lê Tùng Vân cùng một số người ở Tịnh thất Bồng lai lừa đảo là vì có nhiều tin tố giác cho rằng những đứa trẻ sinh sống ở đây không phải là trẻ mồ côi như Lê Tùng Vân báo cáo. Ngược lại, nhiều tin báo tố giác khẳng định những đứa trẻ này có mối quan hệ huyết thống với những người lớn đang sinh sống cùng tại đây.

Trong tố giác gửi đến cơ quan công an cho rằng Lê Tùng Vân và những người lớn ở Tịnh thất Bồng Lai đã giả mạo nuôi trẻ mồ côi để lừa gạt, nhận tài trợ, chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, lực lượng chức năng đã tiến hành mẫu của những trẻ em và những người lớn thời gian qua sinh sống tại đây để xác định ADN xem có mối quan hệ thân thích.


Trước đó, từ năm 2020 đến 2021, cơ quan Long An nhận được nhiều đơn thư tố cáo, một số người sống tại Tịnh thất Bồng Lai đã thực hiện 3 hành vi, gồm: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; loạn luân; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi vào cuộc xác minh, ngày 3/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa (Long An) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng lai (hay Thiền am bên bờ vũ trụ).

Tuy nhiên, sau đó xác định Công an huyện Đức Hòa cũng là bị hại trong vụ án này. Do đó, vụ án được chuyển về Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Sau đó, Viện KSND đã ra cáo trạng truy tố 6 đối tượng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngày 21-7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù; các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương mỗi người bị cáo bị phạt 4 năm tù; Nhị Nguyên bị phạt 3 năm 6 tháng tù; Cao Thị Cúc bị phạt 3 năm tù. Hiện tại, cả 6 bị cáo đã làm đơn lên TAND tỉnh Long An kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa.

Liên quan đến tố giác về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Tịnh thất Bồng lai, thời gian quan Cơ quan CSĐT đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết.

Sau khi củng cố thêm hồ sơ, thu thập tài liệu và có kết quả giám định từ các cơ quan chuyên môn, cơ quan điều tra quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tổ chức, cá nhân trong Tịnh thất Bồng lai về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP