Di chuyển và ngủ nghỉ
So với nhiều điểm du lịch khác, tôi thấy Cao Bằng 4 mùa đều đẹp nên đi mùa nào cũng được. Riêng mùa hè thì thác đổ nước mạnh hơn còn các mùa khác thì hiền hòa hơn. Vì thế, đi trong mùa xuân này sẽ phù hợp vì nước dịu dàng mà không khí cũng nhẹ nhàng.
Đi Cao Bằng mùa xuân sẽ phù hợp vì nước dịu dàng mà không khí cũng nhẹ nhàng. |
Từ Hà Nội, tôi ra bến xe Mỹ Đình mua vé xe giường nằm khứ hồi giá 400.000 đồng/người và xuất phát tầm 8 giờ tối.
Đến Cao Bằng, bạn thuê xe máy với giá 250.000 đồng/ngày và thuê trong 2 ngày với chi phí là 500.000 đồng. Nếu đi 2 người thì mỗi người share ra trả phí một ngày.
Tôi thấy so với nhiều nơi thì nhà nghỉ và khách sạn ở Cao Bằng khá rẻ, chỉ tầm 200.000 đến 400.000 đồng/phòng. Nếu đi 3 người thì bạn nên chọn phòng 3 giường với giá 300.000 đồng/đêm thì mỗi người chỉ phải trả 100.000 đồng mà thôi.
Với không khí tinh khiết, cảnh sắc đẹp như tranh vẽ và ẩm thực siêu ngon, ngại gì mà không thử một chuyến “phượt” lên Cao Bằng. |
Lịch trình 2 ngày 3 đêm
Đêm 1: Xuất phát từ Hà Nội lúc 8 giờ tối và đến Cao Bằng vào 5 giờ sáng hôm sau.
Ngày 1 – Đêm 2:
6 giờ sáng, bạn thuê xe máy đi Trùng Khánh - Bản Giốc, dài 85 km, đi tầm 3 tiếng thì tới điểm đến nhưng đoạn đường không khó đi, một bên núi và một bên suối nên rất hữu tình. Nếu là tín đồ Phật giáo thì bạn nên ghé vào chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc trên đường đi để tham quan.
Thác Bản Giốc được mệnh danh lớn thứ 4 thế giới. |
9 giờ sáng, bạn sẽ tới thác Bản Giốc, thác nước được mệnh danh lớn thứ 4 thế giới. Với dòng nước hùng vĩ đổ ầm ầm, lại còn có hoa dại mọc ven bờ rất nên thơ.
10 giờ sáng, bạn lên xe quay về và rẽ vào động Ngườm Ngao trên đường về.
11 giờ sáng thì bạn sẽ đến động và tham quan. Động này không có quá nhiều thạch nhũ như hang Én hay động Phong Nha nhưng cấu trúc bên trong cũng rất đặc sắc.
Động Ngườm Ngao không có quá nhiều thạch nhũ như hang Én hay động Phong Nha nhưng cấu trúc bên trong cũng rất đặc sắc. |
Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi chút đỉnh thì 1 giờ trưa, bạn rẽ vào hồ Thang Hen. Đây là hồ nước xanh um nổi tiếng mà khiến bạn chỉ muốn chìm đắm mãi mãi ở đây để hít mùi cây cỏ và thiên nhiên.
Đến 3 giờ chiều, bạn về thẳng Cao Bằng và lúc này hãy nhận phòng khách sạn cho tiết kiệm. Nếu nhận phòng sớm, bạn có thể phải trả thêm phụ phí.
Sau khi tắm rửa thay đồ thì tất nhiên phải làm một chuyến food tour để thỏa lòng mong đợi. Khu Chợ Xanh, phố Vườn Cam, Kim Đồng, khu công viên… là những nơi gợi ý cho bạn để có bữa tối no nê.
Hồ Thang Hen xanh um nổi tiếng mà khiến bạn chỉ muốn chìm đắm mãi mãi ở đây để hít mùi cây cỏ và thiên nhiên. |
Ngày 2 – Đêm 3:
7 giờ sáng, bạn ăn sáng và dạo phố Hợp Giang để mua quà lưu niệm.
9 giờ sáng, bạn xuất phát đi hang Pác Bó và suối Lenin với cung đường 50 km. So với đường lên thác thì đường này không có suối mà có ruộng lúa chín vàng ươm và những bụi hoa dã quỳ bung nở.
10 giờ rưỡi sáng, bạn sẽ đến khu tưởng niệm Bác Hồ, đi vào di tích hang Pác Bó, suối Lenin tham quan, có cả dịch vụ cho cá ăn nếu bạn thích. Đoạn đường này hơi trơn trượt nên bạn nhớ mang giày thay vì mang dép lê.
Nước suối Lenin trong xanh tận đáy. |
11 giờ rưỡi sáng, bạn quay về trung tâm và tới 1 giờ trưa sẽ tới nơi.
Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi tắm rửa, bạn có thể trả khách sạn, hoặc ở thêm nửa ngày cho thoải mái và chi thêm 25.000 đến 50.000 đồng/người để nghỉ đến tối.
Xe về có chuyến 7 giờ, 8 giờ và 9 giờ tối. Nếu đi chuyến 9 giờ tối thì 5 giờ sáng hôm sau, bạn sẽ về đến Hà Nội.
Ăn uống
Nhìn chung, nếu muốn thử hết đặc sản Cao Bằng thì bạn chỉ tốn 400.000 đồng/người cho toàn bộ chuyến đi, tiết kiệm nhất thì sẽ chỉ tốn 200.000 đồng/người mà thôi.
Món ngon Cao Bằng vốn rất nhiều và dưới đây là những món bạn không nên bỏ qua:
Món ngon Cao Bằng vốn rất nhiều và không nên bỏ qua các món đặc sản. |
Bánh cuốn nước: Lạ miệng, mềm có nhân thịt, ăn kèm nước dùng, rau thơm, giò, 11.000 đồng/phần.
Bánh áp chao: Vỏ giò, bột dẻo, ăn kèm với vịt quay, 20.000 đồng/phần.
Bánh trôi Coóng Phù: Giống bánh trôi nước nhưng nhỏ hơn, ít nhân hoặc không nhân, ngọt thanh, có vị gấc rất lạ.
Đậu hũ: 5.000 đồng/chén mà ăn mãi không hết vì nhiều và béo ngậy.
Các món vịt: Vịt Cao bằng thì ngon nhức nhối từ vịt quay, vịt chiên đến lưỡi vịt.
Lạp xưởng và thịt xông khói: Bí kíp của người dân tộc làm nên vị siêu đặc trưng.
Ong và nhộng ong: Ăn chưa quen sẽ thấy sợ nhưng ăn được rồi thì bao nghiện.
Xôi trám và xôi trứng kiến: Tương tự nhộng ong vì ngon khó quên, béo và thơm.
Rau rừng các loại: Dạ hiến và ngọn đỗ xào bánh đa là cực phẩm không thể bỏ qua.
Hạt dẻ Trùng Khánh: Dẻo, béo và ăn nghiện suốt đường đi.
Nếu bạn thích chuyến đi kiểu tự túc thì Tết này có thể “bung xõa” một chuyến lên Cao Bằng với hầu bao chỉ từ 900.000 đến 1.200.000 đồng trong 2 ngày 3 đêm cho 2 người trở lên. |
Tác giả: Minh Thái
Nguồn tin: emdep.vn