Thế giới

Italy bắt 'ông trùm của các ông trùm' mafia

Settimo Mineo được bầu làm ông trùm sau một cuộc họp được tổ chức lần đầu tiên trong 25 năm của các gia đình mafia ở Sicily.

Settimo Mineo bị cảnh sát Italy bắt ở Palermo, Sicily, ngày 4/12. Ảnh: AFP.

"Không còn chỗ cho những kẻ cặn bã như thế này ở Italy nữa", Phó thủ tướng Luigi Di Maio hôm qua tuyên bố sau khi cảnh sát bắt Settimo Mineo, kẻ được cho là thủ lĩnh của tất cả các băng đảng mafia ở Sicily, Reuters đưa tin.

Theo cảnh sát, Mineo, một thợ kim hoàn 80 tuổi, dẫn đầu các gia đình mafia ở thủ phủ Palermo, Sicily, và mới được bầu làm ông trùm từ hồi tháng 5. Salvatore "Toto" Riina, "ông trùm của các ông trùm" đời trước, năm ngoái chết trong trại giam sau khi dành gần 1/4 thế kỷ ngồi sau song sắt. Toto Riina bị cáo buộc ra lệnh thực hiện hàng loạt vụ giết người, hai trong đó nhắm đến các công tố viên chuyên điều tra hoạt động của mafia.

Nguồn tin cảnh sát cho hay Mineo được bầu làm ông trùm tại một cuộc gặp giữa các gia đình mafia Sicily diễn ra vào ngày 29/5. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên của mafia Sicily trong vòng 25 năm.

Từng nắm quyền thao túng Sicily, các băng đảng mafia hai thập kỷ qua đã suy yếu sau khi các ông trùm liên tiếp bị bỏ tù, công việc làm ăn bị thu hẹp và người dân địa phương ngày càng phản đối.

Tác giả: Vũ Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP