Thế giới

Hàn Quốc: Ông lão bị thương đã chết sau khi 3 bệnh viện từ chối tiếp nhận

Người đàn ông 70 tuổi ở Hàn Quốc bị cột điện đè đã tử vong sau khi ba bệnh viện từ chối nhận phẫu thuật do thiếu bác sĩ gây mê và phẫu thuật giữa lúc khủng hoảng y tế tại nước này.

Hàn Quốc vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật do khủng hoảng y tế - Ảnh: KOREA HERALD

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo ngày 3-4 từ Sở Cứu hỏa thành phố Chungju, tỉnh Chungcheong Bắc, miền trung Hàn Quốc, cho biết ông A. (70 tuổi) bị cột điện đường dây viễn thông đè vào chiều 22-3.

Theo truyền thông Hàn Quốc, một người dân lái máy kéo đã tông vào cột điện khiến nó bị gãy và đè lên ông A..

Ông A. bị thương nặng ở vùng mắt cá chân và cần phải phẫu thuật nhưng Bệnh viện Đại học Konkuk ở thành phố Chungju từ chối phẫu thuật với lý do không có bác sĩ gây mê.

Trung tâm y tế thành phố Chungju cũng từ chối nhận bởi họ không thể thực hiện phẫu thuật.

Một bệnh viện khác ở thành phố Chungju đã nhận phẫu thuật và ông A. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng xuất huyết ổ bụng.

Tuy nhiên sau đó bệnh viện này lại thông báo không thể thực hiện ca phẫu thuật cho ông A. vì không có bác sĩ phẫu thuật.

Nhân viên y tế của bệnh viện nói trên đã đề nghị chuyển ông A. đến Bệnh viện Severance Christian thuộc Đại học Yonsei ở thành phố Wonju, tỉnh Gangwon ở gần đó. Thế nhưng, bệnh viện này cũng từ chối tiếp nhận với lý do còn hai bệnh nhân khác đang đợi phẫu thuật do không có đủ bác sĩ.

Cuối cùng, ông A. được chuyển đến Bệnh viện Đại học Ajou ở thành phố Suwon, tỉnh Gyeonggi, cách nhà khoảng 100km. Tuy nhiên, ông đã tử vong ngay khi vừa đến được bệnh viện, tức sau khi xảy ra tai nạn 9 giờ.

Phía Bệnh viện Đại học Konkuk ở Chungju lại cho rằng ông A. tử vong không liên quan đến việc ông bị nhiều bệnh viện từ chối.

“Bệnh viện của chúng tôi vẫn đang hoạt động bình thường nhưng số lượng bác sĩ không đủ nên ngay cả các giáo sư trực ca cũng khó tiếp nhận bệnh nhân chuyển viện từ nơi khác, trừ các bệnh nhân ở ngay trong khoa do chính các giáo sư, bác sĩ này phụ trách”, một quan chức bệnh viện giải thích.

Trước đó, ngày 1-4, một bé gái 33 tháng tuổi bị rơi xuống mương ở ấp Boeun, huyện Boeun, tỉnh Chungcheong Bắc và tử vong, do bị 9 bệnh viện từ chối cấp cứu.

Từ đầu năm 2024 đến nay, ngành y tế ở Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng trầm trọng khiến nhiều người dân tại quốc gia này “không dám bệnh” vì không có bác sĩ.

Theo đó, hàng ngàn bác sĩ thực tập, bác sĩ nội trú đồng loạt đình công, nghỉ việc để phản đối chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y.

Đến ngày 1-4, các giáo sư tại một số trường y khoa đã tự cắt giảm giờ làm việc để phản đối hiện trạng mất cân bằng trong phân chia giờ làm việc giữa các ngành nghề.

Tác giả: Uyên Phương

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP