Xã hội

Gặp nạn trong lớp, bé trai bị kính cứa đứt động mạch trụ tay trái

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Nhi Trung ương vừa cấp cứu thành công bé trai 11 tuổi, ở Hà Nội bị kính cứa vào tay.

Bé trai vào viện trong tình trạng vết thương hở cổ tay và bàn tay. Mẹ bệnh nhi cho biết, trưa 9/4, trong lúc chơi cùng các bạn ở lớp, trẻ không may bị va vào tủ kính đựng tài liệu học tập để ở cuối lớp học. Cú va chạm mạnh khiến cửa kính chiếc tủ vỡ ra, mảnh kính cứa vào cổ tay hai bên. Trẻ được các cô giáo băng ép cầm máu, đưa đi cấp cứu.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ khoa Chỉnh hình chỉ định phẫu thuật vi phẫu cấp cứu bệnh nhi.

BS.CKII Lê Tuấn Anh - Phó trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, thời điểm nhập viện các ngón bàn tay trái của trẻ không còn cử động được, bàn tay trái đứt toàn bộ động mạch trụ, thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, gân gấp ngón 4 và 5.

“Nếu không được phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay trái của bệnh nhi rất lớn”, bác sĩ Tuấn Anh nói và cho biết bàn tay không có máu nuôi dưỡng đủ sẽ dẫn đến hoại tử.

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Sau khi đánh giá được các tổn thương, bác sĩ cắt lọc, rửa sạch vết thương, nối động mạch, thần kinh và các gân gấp của cẳng tay. Ca phẫu thuật vi phẫu kéo dài 3 giờ cho kết quả tốt, các ngón tay của trẻ hồng ấm trở lại và cử động tương đối tốt, trẻ đỡ đau, không sốt.

Dự kiến trẻ có thể được ra viện trong vài ngày tới và khoảng 4 tuần sau khi ra viện khi các gân liền trẻ sẽ được thăm khám và hướng dẫn tập vận động phục hồi chức năng để bàn tay trái có thể cử động như bình thường.

Sơ cứu trẻ có vết thương mạch máu

Theo BS.CKII Lê Tuấn Anh, hàng năm tại khoa Chỉnh hình - Bệnh viện Nhi Trung ương thường tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể như vùng cổ, cổ tay, cổ chân… gây đứt động mạch, tĩnh mạch khiến trẻ bị chảy máu trầm trọng, gây nguy hiểm tính mạng.

Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và đào tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo bất kỳ ai cũng rất cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn có thể xảy ra.

Khi sơ cứu các vết thương mạch máu, người sơ cứu cần phải tuân theo nguyên tắc cơ bản sau đây:

- Bước 1: Nhanh chóng đặt gạc sạch, vải sạch, khăn tay sạch lên vị trí vết thương sau đó băng ép cầm máu. Lưu ý tuyệt đối không rửa vết thương cho trẻ, khi vệ sinh vết thương không đúng cách có thể đưa vi khuẩn và các chất bẩn vào sâu bên trong vết thương.

- Bước 2: Đặt trẻ nằm tư thế thoải mái, nâng cao vị trí vết thương nhằm giảm áp lực máu tưới về vị trí này.

- Bước 3: Trường hợp có gãy xương cố định vùng xương gãy bằng nẹp gỗ, tre...

- Bước 4: Chuyển trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa nơi gần nhất để được thăm khám xử lý.

Tác giả: Nguyễn Ngoan

Nguồn tin: vtcnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP