Kinh tế

Doanh nghiệp dè dặt chuẩn bị nguồn cung thịt lợn

Khác với mọi năm, nhiều doanh nghiệp (DN) cung cấp thịt lợn đang chuẩn bị nguồn cung cho dịp Tết trong trạng thái rất dè dặt. Các DN cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá thịt lợn có thể tăng nhưng không có sự đột biến, bởi túi tiền của người dân sau một năm ảnh hưởng của dịch bệnh đang trở nên eo hẹp.

Giá thịt lợn được dự báo sẽ không tăng đột biến trong dịp Tết năm nay

Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, nguồn hàng dự phòng của công ty hiện đã hết. Do vậy, để chuẩn bị hàng cho dịp Tết, doanh nghiệp (DN) đang đầu tư hơn 754 tỷ đồng để chuẩn bị 2.800 tấn thịt lợn (tăng 8% so với cùng kỳ năm trước) và 4.200 tấn thịt chế biến (tăng 6%).

Theo ông Dũng, dự báo sức mua của thị trường trong dịp Tết sắp tới sẽ giảm từ 10% - 20% so với năm trước. Đồng thời, giá thịt lợn trong dịp Tết sẽ duy trì ở mức ổn định, thấp hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, DN vẫn tăng dự trữ vì nếu nhu cầu tăng đột biến, DN xoay xở không kịp sẽ dẫn tới thiếu nguồn cung. Còn trong trường hợp sức mua giảm, DN sẽ đưa vào chế biến thực phẩm cho quý I năm sau.

Để chuẩn bị nguồn cung thịt lợn cho dịp Tết, đại diện MM Mega Market Việt Nam cho biết, đơn vị đang tăng cường liên kết với các nông hộ. Đến nay, Mega Market Việt Nam đã có 2 trạm trung chuyển thịt lợn tại Đồng Nai và Hà Nội. Mỗi trạm liên kết với hơn 100 nông hộ và tổ hợp tác chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện, DN lên kế hoạch dự trữ cho những mặt hàng thiết yếu tăng 70-100% so với những tháng bình thường và tăng 20-30% so với dịp Tết Nguyên đán 2021.

Ông Kiều Minh Lực, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, dù thời gian qua dịch tả lợn châu Phi vẫn tái phát ở một số tỉnh, thành nhưng chủ yếu xuất hiện ở các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ. Các trang trại chăn nuôi lớn đã có kinh nghiệm nên đảm bảo cho đàn lợn phát triển an toàn. Với tình hình chăn nuôi hiện nay, lãnh đạo Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam cho rằng, không lo thiếu nguồn cung cho thị trường những tháng cuối năm trừ khi thị trường tiêu thụ thế giới biến động.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ tăng nhưng không bằng những năm trước. Hiện nay, hoạt động sản xuất, lưu thông diễn ra thuận lợi hơn.

Theo ông Trọng, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá lợn hơi sẽ tiếp tục tăng, nhưng chỉ dao động ở mức 55.000 - 60.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, hiện 16 doanh nghiệp (chiếm 23 - 24% tổng sản lượng) đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng cho dịp Tết nên giá lợn hơi sẽ rất khó đột biến.

Sức mua của thị trường trong dịp Tết Nhâm Dần được dự báo sẽ giảm 10% - 20% so với năm trước; giá thịt lợn sẽ ổn định, thấp hơn so với mọi năm.

Tác giả: Dương Hưng

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP