Xã hội

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 20 tỉnh, thành phố: Đã tiêu hủy trên 35.000 con lợn

Mới đây nhất, tỉnh Lai Châu đã chính thức công bố có dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, kéo dài từ miền Bắc vào miền Trung.

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 2 xã thuộc huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Ảnh: Điền Bắc.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Cận, ở bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường làm 6 con heo trong đàn 117 con bị chết.

Sau khi được gia đình báo tin, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã lấy mẫu gửi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho biết có 4/4 mẫu dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tam Đường đã tập trung tổ chức tiêu hủy cả đàn 117 con heo tại hộ gia đình có ổ dịch, đồng thời vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ khuôn viên nhà và khu vực bản.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cũng cho biết, đã bố trí 3 chốt gác tại 3 tuyến đường ra vào bản để kiểm soát không để vận chuyển lợn vào, ra trên địa bàn.

Còn tại Nghệ An, ngày 20/3, thông tin từ Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết, trên địa bàn huyện vừa phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Hưng và tính đến nay huyện Quỳnh Lưu đã có 3 điểm xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại gia đình ông Nguyễn Thành Vinh, (trú tại xóm 11, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu). Theo đó, vào ngày 18/3, gia đình ông Vinh phát hiện con lợn nái bỗng nhiên chết, một con lợn thịt có dấu hiệu bị bệnh, ngay sau đó ông Vinh thông báo lên chính quyền địa phương.

Nhận được tin báo, Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu có mặt tại hiện trường để lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phối hợp với địa phương tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn hiện có của gia đình ông Nguyễn Thành Vinh. Ngay sau đó, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu đã phun hơn 17 lít hóa chất tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi lớn, các tuyến đường thôn xóm; phân công lực lượng túc trực 24/24 giờ. Như vậy, đến thời điểm này, tại huyện Quỳnh Lưu dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện 3 ổ dịch tại xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cũng đã lên tiếng thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh chóng ra 20 tỉnh trên cả nước.

Ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên vào đầu tháng 2/2019, sau đó lây lan ra các tỉnh chung quanh, nay thì đã lan vào tới miền Trung, cụ thể là tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Ông Albert T. Lieberg, đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam cho hay, Việt Nam đã thi hành chặt chẽ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh nơi, cũng như đã tiêu hủy hơn 35.000 con nhưng đại diện FAO cho rằng các cơ sở chăn nuôi nhỏ với chất lượng vệ sinh kém là nguyên nhân chính khiến dịch lây lan ngày càng mạnh mẽ. “Tuy dịch tả lợn Phi Châu không lây lan sang người nhưng với con heo thì vẫn không có thuốc chữa” - đại diện FAO cho hay.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 295 xã, 63 huyện thuộc 20 tỉnh thành như Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Điện Biên, Bắc Kạn, Lạng Sơn… và mới nhất là Lai Châu. Tổng số lợn bị tiêu hủy tính đến thời điểm này là hơn 35.000 con.

Tác giả: M. Phương - Đ. Bắc

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP