Pháp luật

"Cò đất" lừa hàng loạt tiền cọc ôm gần 2 tỷ đồng bỏ trốn

Đối tượng Hoàng Chính Thành đã bị bắt về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Số tiền Thành chiếm đoạt bằng thủ đoạn môi giới buôn bán đất là khoảng 1,985 tỷ đồng.

Ngày 3/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Ba Đồn, Quảng Bình đã thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hoàng Chính Thành (SN 1988, trú tại TDP Cầu, phường Quảng Phong, TX. Ba Đồn, Quảng Bình) về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào ngày 31/7, Công an TX. Ba Đồn, Quảng Bình đã bắt Hoàng Chính Thành về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Số tiền Thành chiếm đoạt bằng thủ đoạn môi giới buôn bán đất là khoảng 1,985 tỷ đồng.

Đối tượng Hoàng Chính Thành.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, trước đó, các bị hại, gồm: Nguyễn Xuân T., Nguyễn Văn T., Trần Thị H., đều trú tại thôn Nam Minh Lệ, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn, Quảng Bình và Nguyễn Trung H., trú tại Khu phố 1, phường Ba Đồn, TX. Ba Đồn, Quảng Bình đã gửi đơn trình báo đến Công an TX. Ba Đồn về việc bị chiếm đoạt tài sản.

Sau khi tiếp nhận thông tin của các bị hại, Công an bước đầu xác định, thủ đoạn của Thành là lợi dụng nghề nghiệp môi giới bán đất, khi có người đặt vấn đề nhờ mua đất thì Thành đã giới thiệu, gửi thông tin về các thửa đất bán cho người có nhu cầu. Sau khi dẫn đi xem và đồng ý mua đất thì Thành đứng ra nhận tiền đặt cọc và chịu trách nhiệm thông báo với chủ đất bán để làm thủ tục công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, đối tượng Hoàng Chính Thành đã chiếm đoạt. Thành đã không thông báo cho các chủ đất biết về việc có người mua đất và việc Thành đã nhận tiền đặt cọc, tiền mua đất của người mua. Số tiền nhận được từ những người đã đặt cọc, mua đất thì Thành sử dụng tiêu xài cá nhân.

Đối với người mua đất thì Thành vẫn đưa ra các thông tin gian dối không đúng sự thật để kéo dài thời gian làm thủ tục chuyển nhượng và tìm mọi cách để trốn tránh không gặp người mua đất. Sau đó, từ 15/7, do bị nhiều người tìm gặp để đòi lại tiền thì Thành đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Tác giả: Trần Tuấn – Thương Hoài

Nguồn tin: Báo Công an Nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP