Tin địa phương

Cần Thơ công bố hai bảo vật quốc gia có từ thế kỷ V

Bảo tàng TP Cần Thơ vừa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; với gần 200 hình ảnh, tài liệu, trong đó có nhiều bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” với 64 tranh dân gian tiêu biểu, đặc sắc và độc đáo.

Hai bảo vật quốc gia tại Cần Thơ Ảnh: CK

Bên cạnh đó là trưng bày chuyên đề “Dấu ấn văn hóa cổ” với hơn 300 hình ảnh, tư liệu và hiện vật của 3 nền văn hóa cổ gồm văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Óc Eo.

Tại buổi lễ, ban tổ chức công bố Quyết định số 1821 ngày 24/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận hai bảo vật quốc gia của TP Cần Thơ là Tượng Phật Nhơn Thành và Bình gốm Nhơn Thành (lưu giữ tại Bảo tàng TP Cần Thơ). Ông Trần Việt Phường - Giám đốc Sở VH-TT&DL Cần Thơ cho biết hai bảo vật trên được phát hiện tại khu vực Đá Nổi - Lung Cột Cầu thuộc xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Bình gốm Nhơn Thành có niên đại thế kỷ V, được phát hiện năm 1994, cấu tạo từ đất sét mịn, còn nguyên vẹn, là tiêu bản duy nhất ở các khu vực khảo cổ vùng ĐBSCL, là di vật tiêu biểu, quý hiếm của nền văn hóa Óc Eo. Còn Tượng Phật Nhơn Thành có niên đại thế kỷ IV - VI, được phát hiện vào năm 2016, được chế tác hoàn thiện với dáng sống động, bố cục cân đối, là minh chứng phản ánh diện mạo đời sống văn hóa, xã hội của cư dân Óc Eo trong thời kỳ này…

Tác giả: CẢNH KỲ

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP