Tín hiệu vui khi lô hàng xuất khẩu nhãn và xoài của Cần Thơ vào thị trường Hoa Kỳ và Australia bằng đường hàng không đã đánh dấu bước ngoặt trong sản xuất ngành hàng cây ăn trái của thành phố. Việc liên kết để hình thành vùng nguyên liệu, xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đang được Cần Thơ quan tâm, triển khai quyết liệt để nâng cao giá trị ngành hàng trái cây.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, diện tích cây ăn trái của thành phố trên 25.000 ha, sản lượng hàng năm khoảng 200.000 tấn, nhiều loại có giá trị kinh tế như xoài, vú sữa, nhãn, sầu riêng, măng cụt, dâu hạ châu đã xuất khẩu vào các thị trường.
Cần Thơ có 199 mã số vùng trồng để phục vụ xuất khẩu |
Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật TP. Cần Thơ cho biết, theo quy định nếu muốn xuất khẩu trái cây tươi vào các thị trường thì vùng trồng phải được cấp mã số vùng trồng, cơ sở nhà đóng gói. Vì thế, thời gian qua Chi cục Trồng trọt đã hướng dẫn cho người dân thực hiện các mã số vùng trồng đối với những vùng trồng tập trung.
Cũng theo bà Phạm Thị Minh Hiếu, hiện nay Cần Thơ đã cấp được 199 mã số vùng trồng với hơn 2.700 của các loại cây trồng. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện mã số vùng trồng ngành chức năng Cần Thơ hướng dẫn về quy trình, kỹ thuật, tập huấn về yêu cầu kiểm dịch, an toàn thực phẩm của các đối tác nhập khẩu để người dân nắm, sản xuất theo đúng yêu cầu thị trường, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Quy hoạch vùng sản xuất cây ăn trái tập trung |
“Trong thời gian tới xuất khẩu trái cây khởi sắc, Bộ Nông nghiệp đang có nhiều Nghị định thư, trong đó có Nghị định thư sầu riêng, Nghị định thư dừa, Nghị định thư chanh leo, rất nhiều cây trồng được Bộ Nông nghiệp mở cửa thị trường và đó cũng là điều rất là tốt cho cho bà con nông dân. Một hướng mới mở, chỉ cần yêu cầu bà con nông dân làm đúng quy trình, kỹ thuật hướng dẫn và đúng với yêu cầu, các tiêu chuẩn thị trường quy định thì hướng xuất khẩu của mình sẽ được mở trong tương lai” - bà Phạm Thị Minh Hiếu nói.
Vùng ĐBSCL là nơi chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu trái cây của Việt Nam, diện tích trồng cây ăn trái ở khu vực này khoảng 370.000 ha với nhiều loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao được các địa phương quy hoạch thành vùng chuyên canh tập trung để phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Để nâng cao giá trị ngành hàng cây ăn trái, các địa phương trong vùng ĐBSCL đã quy hoạch thành những vùng sản xuất cây ăn trái chuyên canh, chủ lực như xoài, sầu riêng, vú sữa, mít, nhãn, bưởi, chanh leo và nhiều loại trái khác. Trong kim ngạch xuất khẩu hơn 4,6 tỷ USD rau quả của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm thì ĐBSCL đang có những đóng góp nhất định và đang tập trung xây dựng chiến lược để phát triển bền vững ngành hàng cây ăn trái của vùng. |
Tác giả: Phạm Hải
Nguồn tin: Báo VOV