Cuộc sống

Cách làm thịt ba chỉ om bia cho ngày lạnh

Món thịt ba chỉ om bia hấp dẫn từ màu sắc cho đến hương và vị; cách làm lại không hề phức tạp, khó khăn.

Nếu bạn mê thịt ba chỉ nhưng đã bắt đầu thấy nhàm chán với các cách chế biến thông thường, hãy đổi món cho gia đình bằng món thịt ba chỉ om bia nhé. Món ăn này rất thích hợp cho thời tiết lạnh.

Cách làm thịt ba chỉ om bia

Để làm món thịt ba chỉ om bia, bạn cần chuẩn bị 400gr thịt ba chỉ và các nguyên liệu khác như gừng, ớt, hành khô, tỏi, đường, muối, một lon bia.

Vạn rửa sạch thịt, thái miếng dày, chần qua nước sôi, rửa sạch một lần nữa rồi để ráo. Sau đó, bạn cho thịt vào chảo rán sơ hai mặt (nhớ không cho dầu) rồi gắp ra.

Cho đường vào chảo đun đến khi tan chảy và có màu nâu cánh gián thì cho thịt vào đảo đều, thêm bia, gừng, ớt, tỏi thái lát vào. Sau khi đun sôi, bạn hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun cho đến khi lượng bia trong nồi còn non nửa thì thêm muối, đun thêm 10 - 15 phút nữa rồi cho hành lá vào là được.

Món ba chỉ om bia này ăn với cơm nóng rất ngon.

Cách làm thịt ba chỉ rang muối

Chuẩn bị: Thịt ba chỉ 500gr, ngò rí 3 -5 nhánh, tỏi 3 củ, ớt 2 - 3 quả, muối hạt 2 thìa cà phê, tiêu hạt 2 thìa cà phê.

Ngoài thịt ba chỉ om bia, bạn có thể chế biến nhiều món ngon từ nguyên liệu này. (Ảnh: Goumet)

Thịt ba chỉ rửa sạch, dùng một thìa muối để xát nhằm khử mùi hôi, sau đó rửa lại, để ráo, cắt thành những miếng vừa ăn.

Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt và ngò rí cắt nhỏ.

Cho thịt ba chỉ vào chảo, để lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi miếng thịt săn lại, bề ngoài hơi vàng và mỡ bắt đầu chảy ra.

Cho tiêu và 1/2 lượng ớt vào cối, giã dập. Khi thịt đã săn lại thì cho tỏi, ớt, ngò rí cắt nhỏ vào, đảo trong 2 - 3 phút, sau đps cho thìa muối còn lại và tiêu - ớt giã dập vào, rang thêm 3 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn và bày ra dĩa.

Món thịt ba chỉ rang muối mặn vừa phải, có bị hơi béo xen lẫn một chút vị cay the, thơm nồng của tiêu, ăn cùng cơm nóng rất ngon.

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn cần quan sát màu sắc miếng thịt, chọn miếng có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, khi cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ, lớp mỡ xen giữa chắc và có màu trắng sáng. Thịt kém chất lượng thường có màu sắc nhợt nhạt, không tươi, dùng tay sờ vào sẽ thấy nhớt, lớp mỡ tối màu và bị bở. Thịt được nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu đỏ sậm và bị ngả sang đen. Thịt để lâu ngày sẽ màu thâm đen hoặc xanh nhạt. Thịt heo bệnh sẽ có lớp da ngoài cùng màu đỏ và xuất hiện những nốt bầm.

Nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau để khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá dày hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc.

Bạn cũng cần để ý đến kết cấu miếng thịt. Thịt ba chỉ ngon thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải, khoảng từ 1,5 - 2cm. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu lỏng lẻo, lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào nạc và da, độ dày của lớp mỡ không đến 1cm. Thịt nhiễm giun sán, ấu trùng thường xuất hiện kén hình quả trám nằm trên thớ, bề mặt thịt xuất hiện những đốm trắng nhỏ.

Cảm nhận độ đàn hồi cũng là cách để chọn thịt ba chỉ ngon. Miếng thịt mới, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao, khi ấn vào rồi vào rồi buông ra thì bề mặt thịt không có vết lõm. Thịt lợn bệnh, bị bơm nước thường có thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng, thịt không có độ đàn hồi và kém săn chắc.

Mùi cũng là yếu tố cần lưu ý để chọn được thịt ngon. Hãy bỏ qua những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ nào khác.

Tác giả: NGUYỆT ÁNH

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP