Xe

Cách đơn giản nhận biết lốp ô tô bị non hơi

Những chiếc lốp thiếu áp suất tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng không phải ai cũng biết lốp xe đang bị non hơi.

Di chuyển trên những chiếc ô tô có lốp thiếu áp suất sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh minh họa

Trong quá trình di chuyển của xe, lốp ô tô thường non bởi khí hơi bơm trong lốp có thể bị rò rỉ hay những vật nhọn trên đường đâm vào khiến lốp bi xì hơi, thậm chí nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc bơm lốp xe của bạn cũng có thể bị non do áp suất không chuẩn. Điều này vô cùng nguy hại với sự an toàn của tính mạng nếu người lái không phát hiện và khắc phục tình trạng.

Thực tế thì việc kiểm tra lốp ô tô bị non tiến hành khá dễ dàng. Bạn có thể kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ đo chuyên nghiệp. Đây là biện pháp tốt và đảm bảo nhất. Thông thường ap suất tiêu chuẩn của các lốp xe được in bên phía cửa của lái xe.

Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ chuyên dụng

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra bằng một vài thao tác đơn giản sau đây. Khi xe đang đậu có thể kiểm tra áp suất lốp bằng cách búng ngón tay vào bên hông lốp xe. Nếu lốp xe phát ra tiếng “bong bong” chứng tỏ bánh xe căng, nếu phát ra tiếng “bịch bịch” là báo hiệu của lốp xe bị non hơi.

Nếu phát hiện lốp xe bị non hơi, hãy nhanh chóng mang xe ra gara để các kỹ thuật viên có thể giúp bơm thêm hơi theo đúng áp suất quy định hạn chế tối đa các nguy cơ gây ra tai nạn và bảo vệ lốp khỏi những hư hại.

Nên bảo dưỡng lốp xe từ 3-6 tháng/lần để đảm bảo an toàn khi di chuyển

Theo nghiên cứu của cơ quan an toàn giao thông Mỹ (NHTSA), khoảng 5% tai nạn giao thông thường xuất phát do lốp xe gây ra và chủ yếu là do lốp xe không được bơm căng. Theo những thống kê của cơ quan này, trong điều kiện thời tiết xấu, nhiều mưa, nhiều tuyết, nguy cơ tai nạn của xe non cao gấp 3 lần so với ô tô có lốp bơm đủ hơi. Kể cả lốp xe bị mài mòn quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn.

Cơ quan này cũng đã đưa ra những thông số cụ thể trong cùng điều kiện thời tiết xấu, khoảng 11,2% lốp xe mòn hay mềm thường là nguyên nhân xảy ra tai nạn, trong khi chỉ có khoảng 3,9% lốp xe tốt xuất hiện vấn đề. Trong đó, ô tô du lịch chiếm đến 66% vụ tai nạn liên quan đến lốp xe. Nguyên nhân là khi lốp xe ô tô không đủ hơi, độ bám đường kém cũng như phản ứng để tránh va chạm sẽ bị chậm lại làm tăng nguy cơ gây ra tai nạn. Lốp non hơi kéo dài cũng làm bánh xe sẽ bị nóng lên, khiến lốp nhanh bị hư hỏng hơn bình thường.

Tác giả: Thành Công

Nguồn tin: Báo Giao thông

  Từ khóa: bị non hơi , lốp ô tô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP