Pháp luật

Bắt tạm giam người phụ nữ giả làm từ thiện lừa đảo gần 700 nhà hảo tâm

Với chiêu trò kêu gọi từ thiện để xây mộ cho những trẻ sơ sinh xấu số, Cao Thị Hoài ở Nam Định đã lừa được gần 700 nhà hảo tâm, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 6/10, Công an tỉnh Nam Định cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Cao Thị Hoài (SN 1998, ngụ xóm 8, xã Giao Nhân, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, Cao Thị Hoài đã lập gia đình và có 3 con nhỏ. Từng làm công nhân may nhưng sau đó Hoài nghỉ việc, ở nhà chăm con.

Đọc trên mạng xã hội Facebook, Hoài thấy có một cá nhân ở tỉnh Bình Thuận đang làm thiện nguyện cho những trẻ sơ sinh xấu số. Trang Facebook của người này đăng tải các bài viết, hình ảnh về hoạt động thu gom, mai táng cho những hài nhi xấu số bị bỏ rơi, bị phá bỏ và có lượt tương tác rất cao; nhiều nhà hảo tâm để lại bình luận sẵn sàng hỗ trợ kinh phí. Cho rằng đây là cơ hội kiếm tiền, Hoài nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Người phụ nữ này lập tức tạo tài khoản Facebook “Trần Mai Thu Thảo” (sau đổi thành Mai Mai) kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua đất, mua vật tư phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số. Để tạo lòng tin, Hoài tự giới thiệu bản thân đang làm việc tại phòng khám và điều trị “Tâm an đường”; đặt slogan của facebook Mai Mai là “Bảo vệ mạng sống cho các con”.

Hoài lên mạnh lấy những hình ảnh thương tâm về thai nhi xấu số rồi đăng lại ở Facebook Mai Mai. Bên dưới những hình ảnh, Hoài kêu gọi quyên góp. Thậm chí, Hoài còn đăng ảnh đang xây dựng mộ phần cho các bé để mọi người nhầm tưởng đó là sự thật.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021, Facebook Mai Mai đã có hàng ngàn lượt xem, like và bình luận. Tài khoản ngân hàng của Cao Thị Hoài có 688 người từ nhiều tỉnh/thành trên cả nước gửi tiền ủng hộ từ thiện; mức ủng hộ từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng mỗi người.

Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Nam Định, người phụ nữ này không làm các công việc từ thiện như trên. Sau khi nhận được tiền từ thiện của các nhà hảo tâm, Hoài không chuyển cho bất cứ cá nhân, gia đình nào cần giúp đỡ hay tổ chức từ thiện nào mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong khoảng thời gian trên, Cao Thị Hoài đã chiếm đoạt tài sản của 688 nhà hảo tâm với tổng số tiền gần 270 triệu đồng.

Ngày 29/9/2021, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can đối với Cao Thị Hoài về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cao Thị Hoài nhận thức được hành vi phạm pháp của bản thân và tự nguyện giao nộp 30,4 triệu đồng.

Tác giả: Đào Vũ

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP