Pháp luật

Bắt giam giám đốc bán dự án 'ma' tại Phú Quốc, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Lê Minh Điệp cùng 2 đồng phạm đã san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện... và quảng cáo các dự án "ma", chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can, bắt giam Lê Minh Điệp, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ; Đặng Văn Hùng (SN 1981) và Đặng Văn Lĩnh (SN 1985, cùng ngụ TP Phú Quốc) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các quyết định trên được VKSND cùng cấp phê duyệt.

Điều tra viên tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng Lê Minh Điệp.

Theo kết quả điều tra, tháng 11/2021, 3 bị can trên cùng mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản) do Điệp làm giám đốc. Văn phòng công ty tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 11, phường Dương Đông, TP Phú Quốc.

Từ năm 2021 - 2022, Điệp cùng với Lĩnh và Hùng đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn. Ngoài ra, họ còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, 3 người san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện... trái phép trên các thửa đất rồi thuê người vẽ sơ đồ phân lô, tự đặt tên các dự án và quảng cáo, chào bán các lô đất cho khách với hình thức mua bán là lập vi bằng.

Thời điểm nhóm này chào bán, các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm hoặc đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà Nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý.

Với thủ đoạn trên, nhóm này đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Theo Công an, trong các dự án "ma", điển hình là Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu Dân cư Cửa cạn), nhóm này đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền, bán được hơn 250 tỷ đồng.

Tác giả: HOÀNG THỌ

Nguồn tin: vtcnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP