Kinh tế

Ấu trùng giá 4 triệu đồng/kg vẫn hút khách

Sâu chít có rất nhiều chất bổ dưỡng, ăn có vị bùi ngậy. Rượu sâu chít có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới và làm đẹp da cho phụ nữ.

Sâu chít là loại ấu trùng sống trong thân cây chít - đặc sản nổi tiếng ở nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Lào Cai. Thoạt nhìn, sâu chít có hình dáng giống nhộng tằm nhưng nhỏ và dài hơn. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau là thời điểm thu hoạch sâu chít. (Ảnh: Vietnamnet)

Được cho là “đông trùng hạ thảo (một loại dược liệu quý của Trung Quốc) của Việt Nam”, sâu chít càng trở thành tâm điểm chú ý khi có khảo cứu khoa học về tác dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư, tráng dương được công bố... (Ảnh: Báo Nghệ An)

Cách phân biệt những cây chít có sâu là thân cây còi cọc, không ra hoa, thân phình to. Cây chít sau khi chặt về sẽ được tách làm đôi để lấy sâu. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Mỗi thân cây thường có một con sâu trú ẩn. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Chị Diệp chuyên buôn bán các sản phẩm ngâm rượu cho biết: Một bó sâu chít 100 ngọn bán ra thị trường có mức giá từ 160.000 - 180.000 đồng. Loại đã chẻ, tách riêng sâu ra khỏi ngọn thì có giá đắt hơn, dao động từ 950.000 - 1 triệu đồng/kg. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Loại sâu chít đã tách ra và sấy khô có mức giá khoảng 4 triệu đồng/kg. Vì đầu mùa nên tìm mua sâu chít khá hiếm, khách muốn mua phải đặt trước 2-3 ngày. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Trước khi ngâm rượu, sâu chít được ngâm nhiều lần trong nước muối loãng để bài tiết các chất bẩn. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Có nhiều cách chế biến sâu chít. Trong đó người ta có thể rang khô, nhất là ngâm rượu. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Sâu chít có thể được chế biến thành các món ăn, nhậu. (Ảnh:Báo LÀo Cai)

Chị Đặng Thị Thuận ở Hà Nội cho biết, nhà có người bị bệnh nên chị tìm mua sâu chít về ngâm rượu, vì đây là loại dược liệu rất tốt, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sau xạ trị. Chị Thuận còn cho biết thêm, việc ngâm rượu giúp giữ nguyên hương vị của sâu, không làm biến chất, người bệnh có thể hấp thụ tối đa giá trị dinh dưỡng. (Ảnh: Vietnamnet)

Thịt sâu chít vốn là món tăng cường sinh lực không chỉ dành cho cánh đàn ông mà còn giúp cải thiện da và sức khỏe phụ nữ, cho những người thể trạng yếu. (Ảnh: Khoa học & Đời sống)./.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP