Giáo dục

500 học sinh giỏi khai bút đầu năm

Ngày 10/2, tại khu tưởng niệm các vua nhà Mạc đã diễn ra lễ khai bút đầu năm cho 500 học sinh giỏi và hàng ngàn gia đình.

Tại Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc ( Vương Triều Mạc), thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng sáng nay diễn ra Lễ hội khai bút đầu xuân 2019.

Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc ( Vương Triều Mạc), thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Phần lễ rước bút nghiên tại lễ hội

Đây là năm thứ 8 lễ khai bút được tổ chức với quy mô lớn, có sự tham gia của 500 học sinh giỏi ở Hải Phòng. Ngoài ra còn có các thầy cô giáo và các em học sinh các trường: THPT Chuyên Trần Phú, THPT Kiến An, THPT Trần Nguyên Hãn, Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Tiểu học Dư Hàn, THCS Ngô Quyền, THCS An Đà cùng các trường THPT, THCS, tiểu học của huyện Kiến Thụy.

Chiếc bút được rước ra vị trí tổ chức khai bút

Tại đây ban tổ chức đã phát động cuộc thi cho các em học sinh viết bài nguyện ước đầu xuân về sự phát triển đất nước .

Ông Ngô Minh Khiêm, trưởng BQL Vương Triều Mạc đọc lời khai mạc lễ hội

Tổ chức lễ hội khai bút đầu xuân tại khu tưởng niệm Vương triều Mạc còn mang ý nghĩa tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các tiên đế vương triều nhà Mạc đã có công cao đức lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

500 học sinh giỏi khai bút tập thể

Trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long 1527 - 1592 nhà Mạc đã mở được 22 khoa thi hội, lấy đỗ 485 tiến sĩ, tuyển chọn 11 trạng nguyên trong đó có các nhà trí thức kiệt xuất như: Trạng Trình Nghuyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyện Quyện, Phùng Khắc Khoan, nhà Mạc cũng là một vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác văn thơ Nôm và cũng là một thời kỳ văn học Nôm nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ độc đáo.

Viết những lời tâm nguyện cho một năm mới

Xin chữ để cầu cho một năm mới học hành khoa cử hanh thông

Tổ chức lễ hội khai bút đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại khu tưởng niệm vương triều Mạc chính là giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của quần chùng nhân dân.

Tác giả: Hoài Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: khai bút , hải phòng , học sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP