Xã hội

1 cô gái âm tính đã thành dương tính với bạch hầu

Chiều 10-7, cơ quan y tế phát hiện thêm 1 cô gái dương tính với bệnh bạch hầu (quê ở tỉnh Hòa Bình). Như vậy, đến nay đã có 1 trường hợp tử vong, 2 trường hợp dương tính đang điều trị.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang, trong số 8 trường hợp F1 được gửi mẫu kiểm tra lần 1 cho ra kết quả âm tính thì đến chiều 10-7 có 1 trường hợp đã cho kết quả dương tính khi được gửi mẫu kiểm tra lần 2.

Như Báo SGGP đã đưa tin, sau khi phát hiện ca bệnh Moong Thị B. (sinh năm 2006, quê ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) dương tính (F0) với bệnh bạch hầu, CDC tỉnh Bắc Giang lập tức thu dung, lấy mẫu (lần 1) và cách ly 8 trường hợp F1 (tiếp xúc gần hoặc ở cùng). Ngày 9-7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo kết quả cả 8 trường hợp này đều âm tính.

Tuy nhiên trong ngày 9-7, CDC tỉnh Bắc Giang và Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) tiếp tục lấy mẫu lần 2 với các trường hợp liên quan để gửi xuống Hà Nội kiểm tra.

Qua phân tích các mẫu xét nghiệm, đến chiều 10-7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác định có thêm 1 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

Ca bệnh mới là Bùi Hương G., sinh năm 1995, tạm trú tại thôn Trung Hòa, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; thường trú tại xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Bùi Hương G. là 1 trong số 16 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với ca bệnh Moong Thị B. (dương tính, đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội) và là 1 trong 8 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính trong lần xét nghiệm đầu tiên (ngày 9-7). Theo CDC tỉnh Bắc Giang, các mẫu còn lại vẫn cho kết quả âm tính.

Ngay khi có kết quả dương tính, chiều 10-7, G. đã được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) điều trị.

Xe của Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa chở ca bệnh Bùi Hương G. đi lên tuyến trên điều trị bệnh bạch hầu. Ảnh: Báo Bắc Giang

Điều tra dịch tễ ca bệnh Bùi Hương G., CDC tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng xác định, từ ngày 2 đến 5-7, G. đã đến quán internet tại thôn Trung Tâm và ngồi ăn cơm cùng Moong Thị B. Từ khoảng 23 giờ 30 ngày 3-7 đến 2 giờ 50 ngày 4-7, G. đến quán karaoke Sông Quê ở gần Cầu Vát (xã Hợp Thịnh) hát, uống bia cùng 3 người khách (chưa truy vết được). Ngày 7-7, khi biết B. dương tính với bệnh bạch hầu, G. khai báo dịch tễ tại Trạm Y tế xã Hợp Thịnh rồi về cách ly tại phòng trọ ở thôn Trung Hòa.

Tác giả: PHÚC HẬU

Nguồn tin: sggp.org.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP