Giáo dục

Những học sinh mang lại “mùa vàng” cho giáo dục Việt Nam

Một năm vừa qua, Việt Nam có 38/38 lượt học sinh của 7 đội tuyển tham dự các kỳ Olympic quốc tế đều đoạt giải. Trong đó có 13 huy chương vàng, 14 huy chương bạc và 11 huy chương đồng, duy trì thành tích cao nhất trong 5 năm gần đây.

Những học sinh tạo dấu an, tiếng vang cho giáo dục Việt Nam năm 2018 nhờ những thành tích đáng nể trong các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế.

Đầu xuân mới Kỷ Hợi, cùng nhìn lại bảng thành tích của những học sinh đã mang lại “mùa vàng” cho giáo dục Việt Nam một năm vừa qua.

Nguyễn Phương Thảo – nữ sinh có tổng điểm cao nhất trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế

Năm 2018, Phương Thảo xuất sắc giành Huy chương Vàng (HCV) Olympic Sinh học quốc tế với tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh và được tôn vinh là người chiến thắng chung cuộc.

Nguyễn Phương Thảo - học sinh có thành tích đáng nể trong 1 năm qua.

Với những thành tích này, năm 2018, Phương Thảo được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba khi mới 18 tuổi.

Nói về bí quyết học tập của mình, Phương Thảo chia sẻ: “Có thể chúng ta không phải là những người có lợi thế tốt nhất nhưng phải là người có sự kiên trì nhất”.

Chính sự kiên trì học tập, nghiên cứu đã giúp Phương Thảo có được những thành tích đáng nể trong quãng đời học sinh.

Phạm Đức Anh – hai lần giành HCV Hóa học

Phạm Đức Anh (cựu học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng được tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích hai năm liên tiếp giành HCV Hóa họa trong kỳ thi Olympic.

Phạm Đức Anh được bạn bè, người thân chào đón sau khi giành HCV Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: Nguyễn Hà

Năm 2017, là nam sinh nhỏ tuổi nhất trong 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế, Đức Anh đã là 1 trong 3 học sinh giành được tấm HCV.

Đến kì thi Olympic Hóa học quốc tế 2018, Đức Anh trở thành thí sinh duy nhất đem về HCV cho đội tuyển Việt Nam.

Chia sẻ về tương lai, Đức Anh cho biết mình ước mơ trở thành một bác sĩ nên theo học tại Đại học Y Hà Nội. Đây cũng là truyền thống của gia đình.

Nam sinh này mong muốn được chữa bệnh cứu người, đóng góp sức mình vào việc cải thiện sức khỏe và cuộc sống cho người Việt Nam.

Trần Đức Huy lập cú đúp HCV Olympic Vật lý

Tại cuộc thi Olympic Vật lí quốc tế 2018, Trần Đức Huy, học sinh đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã xuất sắc đoạt HCV với số điểm cao nhất trong đội tuyển.

Trần Đức Huy - học sinh xuất sắc của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Cùng với chiếc HCV và giải thưởng thí sinh nước chủ nhà có thành tích cao nhất tại Olympic Vật lý Châu Á (AphO 2018) hồi tháng 5, Đức Huy đã thêm vào bộ sưu tập của mình chiếc HCV quý giá chỉ trong chưa đầy 3 tháng.

Chia sẻ về dự định sau kỳ thi, Đức Huy cho biết cố gắng tìm kiếm cơ hội đi du học để theo đuổi đam mê Vật lý của mình.

Thủ khoa Chuyên Lam Sơn giành “cú đúp” HCV Olympic Vật lý

Bước vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn với vị trí thủ khoa, nhiều năm liền Nguyễn Ngọc Long giành giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Nguyễn Ngọc Long trong vòng vây báo giới khi liên tiếp giành HCV Vật Lý.

Năm học lớp 10, tại kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ, Ngọc Long đã xuất sắc giành HCV môn Vật lý.

Năm 2018, Long đã giành HCV tại kỳ thi Olympic Châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức ở Việt Nam. Sau đó vài tháng, tại Bồ Đào Nha, Long đã xuất sắc khi mang về thêm một tấm HCV cho Tổ quốc trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế.

Trần Xuân Tùng giành HCV Olympic Thiên văn học quốc tế

Ở kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) lần thứ 12 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), 4 trong tổng số 5 thí sinh của Việt Nam đạt huy chương, trong đó có một HCV, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng.

Trần Xuân Tùng học sinh Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Thiên văn học quốc tế. Ảnh: Kênh14

Học sinh giành HCV là em Trần Xuân Tùng (lớp 12 Vật lý 1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Hành trình để giành huy chương của học sinh Việt Nam tại các cuộc thi Olympic Quốc tế chưa bao giờ là một con đường bằng phẳng, từ những khó khăn trong việc ôn luyện, thiếu thốn cơ sở vật chất. Tuy nhiên, bằng nỗ lực, tự học, tự nghiên cứu của cả thầy và trò trong đội tuyển, Xuân Tùng và các học sinh khác đã giành được những tấm huy chương quý giá, trong sự thán phục của bạn bè quốc tế.

Tác giả: BÍCH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP