Kinh tế

Ngân hàng đầu tiên hạ lãi suất vay

Sau thông điệp đưa ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành ngân hàng khai mạc sáng nay (9.1), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng đầu tiên công bố quyết định giảm lãi suất cho vay VND đối với khách hàng doanh nghiệp.

Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tiến hành hạ lãi suất

Những doanh nghiệp được giảm lãi suất thuộc lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp trong năm 2019.

Cụ thể, Vietcombank áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 6%/năm, tương đương giảm 0,5% so với mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019.

Cùng đó, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5%/năm trong năm 2019 đối với các khoản vay trung dài hạn VND hiện tại của doanh nghiệp. Chính sách ưu đãi lãi suất nêu trên áp dụng đối với bảy lĩnh vực. Việc giảm lãi suất lần này được Vietcombank áp dụng trên phạm vi rộng, đối với cả danh mục cho vay ngắn hạn và cho vay trung dài hạn bằng VND, hiện chiếm tỷ trọng khoảng 30% tổng dư nợ cho vay VND hiện hữu của ngân hàng.

Câu chuyện lãi suất sẽ biến động như thế nào trong năm 2019 được một số chuyên gia phân tích tài chính độc lập cho rằng vẫn là một ẩn số. Theo TS Trương Huy Mai, chuyên gia phân tích tài chính độc lập, có một số yếu tố chi phối đến thị trường tiền tệ của Việt Nam trong năm 2019 cần lưu tâm. Đó là việc huy động vốn đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Tính đến ngày 20.12.2018, huy động vốn của hệ thống ngân hàng mới chỉ tăng 11,5% so với cuối năm 2017. Con số này đang thấp hơn khá nhiều so với mức 14,9% của năm 2017 và 18,5% của năm 2016. Nguyên nhân được cho là do việc NHNN đã phải hút một lượng lớn, khoảng hơn 130.000 tỉ đồng thông qua việc bán ngoại tệ trong năm 2018.

Ngoài ra, các NHTM của Việt Nam đang phải đối mặt đó là tình trạng thiếu hụt nguồn vốn tự có. Theo đó, hệ số an toàn vốn tối thiểu của các ngân hàng đang ở mức thấp (khoảng 12%) và sẽ giảm mạnh khi Thông tư số 41/2017 có hiệu lực từ ngày 1.1.2020. Do vậy, các ngân hàng sẽ buộc phải đẩy mạnh huy động vốn tự có trong năm 2019. Để có đủ vốn, các ngân hàng sẽ buộc phải tìm cách phát hành cổ phiếu tăng vốn thông qua thị trường chứng khoán hoặc phải huy động vốn tự có cấp 2. Dù bằng cách nào thì những tác động của việc đó cũng sẽ khiến cho chi phí huy động của các ngân hàng tăng lên trong năm 2019, TS Mai đưa ra nhận định.

Tác giả: BẢO CHƯƠNG - LAN HƯƠNG

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP