Thế giới

Israel liên thủ với Mỹ vô hiệu hoá S-300 của Nga ở Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố “đã có mọi thứ mong muốn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump” liên quan đến cuộc khủng hoảng Nga-Israel về S-300 ở Syria.

Nga hoàn tất chuyển giao S-300 cho Syria. Ảnh: Moscow Times

Ngày 7.10, Thủ tướng Netanyahu một lần nữa đề cập đến tình hình chiến lược đang thay đổi ở Syria sau khi Nga đưa lá chắn tên lửa tiên tiến S-300 đến cho quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần ở Jerusalem, ông Netanyahu cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và 2 nhà lãnh đạo “đồng ý sớm gặp mặt để tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực an ninh quân sự quan trọng” - theo tờ Tin tức Israel.

Bên cạnh đó, ông Netanyahu tuyên bố sẽ hành động mọi lúc để ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự ở Syria và ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí sát thương cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Những phát biểu của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Bộ trưởng Hợp tác Khu vực Tzachi Hanegbi tuyên bố, không quân Israel có thể vượt qua “hành động thù địch” mới nhất của Nga chống lại nhà nước Do Thái.

Tuần trước, ông Hanegbi nói rằng máy bay chiến đấu mới Adir - phiên bản sửa đổi của tiêm kích F-35 Mỹ, có thể thực thi các nhiệm vụ chiến đấu nhằm vào những mục tiêu có liên quan đến Iran ở Syria mà không bị S-300 phát hiện.

“Các bạn biết rằng chúng tôi có tiêm kích tàng hình - những chiếc tốt nhất thế giới. S-300 thậm chí cũng không thể phát hiện được chúng” - ông Hanegbi nói với báo giới Israel.

Tuần trước, Nga hoàn tất chuyển giao S-300 cho Syria, nhưng phải mất 3 tháng nữa không quân Syria mới có thể vận hành lá chắn tên lửa một cách độc lập.

Trong khi đó, dường như Israel đang cấp tập liên thủ với Mỹ để chống lại cái gọi là “mối đe doạ” do S-300 gây ra.

Trong cuộc gặp Tổng thống Donald Trump bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gần 2 tuần trước, Thủ tướng Netanyahu nói ông đã có “mọi thứ ông ta muốn từ Tổng thống Mỹ” về cuộc khủng hoảng với Nga ở Syria.

Cuộc khủng hoảng Israel-Nga bắt đầu sau khi quân đội Nga đổ lỗi cho lực lượng không quân Israel dùng máy bay Il-20 của Nga làm vỏ bọc, khiến không quân Syria lầm tưởng là mục tiêu nên bắn hạ, làm 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Tổng thống Donald Trump được cho là chuyển giao bổ sung ngay lập tức máy bay chiến đấu tàng hình F-35 - được coi là tiêm kích tốt nhất thế giới - cho không quân Israel, đồng thời lần đầu tiên triển khai 1 phi đội F-35 tại Abu Dhabi.

Cả hai động thái này được xem là nỗ lực để vô hiệu hoá mối đe doạ do S-300 đặt ra với cả không quân Israel và không quân Mỹ - vốn đang hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đồn trú ở miền đông bắc Iraq.

Tác giả: SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP